1.
ผู้วิจัย : หทัยชนก
นันทพานิช
ปี : 2546
เรื่อง : การศึกษาวิธีลดปริมาณการสูญเสียวิตามินบี-1 ในข้าวเหนียว
ในระหว่างกระบวนการทำให้สุก
บทคัดย่อ
ศึกษาวิธีลดปริมาณการสูญเสียวิตามินบี-1 ในข้าวเหนียวในระหว่างกระบวนการทำให้สุก
พบว่าผลของเวลาที่ใช้ในการแช่ข้าว คือ 2,4,6,8 และ 10
ชั่วโมง เปอร์เซ็นต์การสูญเสียวิตามินบี-1 เท่ากับ
7.69,19.58,23.78,28.67, และ 32.88% ตามลำดับอุณหภูมิในการนึ่งข้าว
70°C, 80°C, 90°C, 100°C และ 110°C เปอร์เซ็นต์การสูญเสียวิตามินบี-1 เท่ากับ 10.20,
31.97, 44.90, 60.54, 72.79 และ 82.31% ตามลำดับ
ผลของเวลาที่ใช้นึ่งข้าว เวลาที่ใช้นึ่ง 20, 25, 30 และ 35
นาที มีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียวิตามินบี-1 เท่ากับ
11.81, 61.11, 66.66, 75.69 และ 82.64 % ตามลำดับ ส่วนผลการแช่ข้าวในน้ำประปา, น้ำกลั่น 2
ครั้ง, น้ำมะนาว 10%, น้ำมะนาว
20%, และน้ำมะนาว 30% พบว่ามีเปอร์เซ็นต์การสูญเสียวิตามินบี-1
เท่ากับ 90.36, 66.66, 57.06, 50.28 และ 40.10%
ตามลำดับ ดังนั้นถ้าต้องการลดปริมาณการสูญเสียวิตามินบี-1 ในข้าวเหนียวในระหว่าง กระบวนการทำให้สุกควรนึ่งข้าวโดยลดเวลาในการแช่ข้าวลง
นึ่งโดยใช้ไฟปานกลางและใช้เวลานึ่งให้น้อยที่สุด
ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการแช่ข้าวด้วยน้ำประปาหรือน้ำบ่อ หรือบีบมะนาวลงในข้าวที่แช่
เนื่องจากระหว่างการนึ่งถ้าอยู่สภาวะที่เป็นกรดอัตราการสลายตัวของวิตามินบี-1
จะเกิดอย่างช้า
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
2.
ผู้วิจัย : หทัยชนก
นันทพานิช
ปี : 2548
เรื่อง : การศึกษาปริมาณกรดโฟลิกในพืชผักพื้นบ้านบางชนิดที่เป็นอาหารของคนภาคอีสาน โดยใช้เครื่องโครมาโท กราฟีของเหลวสมรรถนะสูง(HPLC)
บทคัดย่อ
ในส้มตำมีกรดโฟลิกในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน
ได้แก่
มะละกอแขกดำ 12.82 มะละกอพื้นบ้าน
83.99 มะนาว
4.16 มะเขือเปราะ
24.63 มะเขือลาย
22.96
มะเขือเทศ
6.60 มะเขือเทศท้อ 20.33 พริกสด
0.86 พริกแห้ง
0 ถั่วงงอก 36.01 ถั่วฝักยาว15.46
และผักกาดดอง 0 % ของปริมาณน้ำหนักสด
100 กรัม(ความต้องการกรดโฟลิกในแต่ละวันตามช่วงอายุแรกเกิด-3ปี
ต้องการ 100 กรัม4ปีขึ้นไป
ต้องการ 400 กรัมผู้สูงอายุ
ต้องการ 600 กรัมขึ้นไป)อาหารจะสูญเสียกรดโฟลิกร้อยละ
60เมื่อผ่านความร้อนมากกว่า 110 องศาเซลเซียส ดังนั้นการรับประทานผักควรเป็นผักสด
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
No comments:
Post a Comment